Năng lượng tái tạo
Chủ biên : Hoàng Dương Hùng
Đồng tác giản:
Nơi xuất bản : Trường ĐHQB Mã số: Năm xuất bản: 2015 Số lần tái bản: 2 Lĩnh vực xã hội: Kỹ thuật công nghệ
Giới thiệu :

Năng lượng là nhân tố quyết định đến sự phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia và đó cũng là nhân tố quan trọng đảm bảo sự thoả mãn các nhu cầu cho cuộc sống của con người. Nguồn năng lượng chính và quan trọng mà loài người đã và đang sử dụng đó là nhiên liệu hoá thạch, hay còn gọi nguồn năng lượng truyền thống, như than đá, dầu mỏ, khí thiên nhiên và một số loại mới phát hiện đang nghiên cứu khai thác như đá phiến dầu, cát dầu và băng cháy… Các nguồn năng lượng này đang cung cấp hơn 80% nhu cầu năng lượng trên thế giới, bao gồm cung cấp điện năng, nhiệt năng và nhiên liệu cho các loại động cơ nhằm phục vụ mọi hoạt động con người. 

      Tuy nhiên trữ lượng các nguồn năng lượng hoá thạch là có hạn vì chúng không thể tái tạo và sự cạn kiệt của chúng cũng đang đến gần, theo các chuyên gia an ninh năng lượng của Liên Hiệp Quốc, nguồn nguyên liệu hóa thạch (dầu mỏ, than đá, khí đốt, dầu đá phiến) trên trái đất chỉ có thể khai thác khoảng 60 đến 90 năm nữa là cạn kiệt, còn các loại khác mới phát hiện như "băng cháy" mặc dù trữ lượng lớn nhưng công nghệ khai thác chưa được hoàn thiện. Ngoài ra hậu quả việc sử dụng nguồn năng lượng hoá thạch đã và đang là một vấn đề nghiêm trọng của nhân loại, đó là hiện tượng nóng lên toàn cầu làm biến đổi khí hậu do sự phát thải khí nhà kính carbon dioxide CO2 từ việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch.

    Do vậy, để có nguồn năng lượng bền vững thì nhiều năm nay các nhà khoa học trên thế giới đầu tư nhiều công sức cho việc tìm những dạng năng lượng mới nhằm có thể thay thế dần các nhiên liệu hoá thạch. Sự tìm kiếm này đã và đang đem lại nhiều thành quả quan trọng đầy triển vọng. Các nguồn năng lượng mới trong thiên nhiên đã và đang nghiên cứu chuyển hoá thành các chất mang năng lượng còn gọi là năng lượng tái tạo. Năng lượng tái tạo có khả năng thay thế dần các nguồn năng lượng truyền thống, không chỉ ở dạng tiềm năng mà đã trở thành dạng năng lượng thực sự, đã và đang đóng góp tích cực trong sự cân bằng năng lượng ở nhiều nước trên thế giới. Ngoài ra, khi sử năng lượng tái tạo để thay thế các dạng năng lượng truyền thống đã góp phần giảm phát thải khí nhà kính một cách đáng kể.


Tóm tắt :
Năng lượng tái tạo có khả năng thay thế dần các nguồn năng lượng truyền thống, không chỉ ở dạng tiềm năng mà đã trở thành dạng năng lượng thực sự, đã và đang đóng góp tích cực trong sự cân bằng năng lượng ở nhiều nước trên thế giới. Ngoài ra, khi sử năng lượng tái tạo để thay thế các dạng năng lượng truyền thống đã góp phần giảm phát thải khí nhà kính một cách đáng kể, Do vậy cần phải nghiên cứu khai thác sử dụng các nguồn năng lượng này một cách hiệu quả là định hướng chiến lược về năng lượng quan trọng trong giai đoạn hiện nay của mỗi quốc gia.

Gửi bình luận

Họ và tên    Email  
Captcha
    

©TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUẢNG BÌNH
Địa chỉ: 312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình  
Email: quangbinhuni@qbu.edu.vn - ĐT: 0084.052.3822010 - Fax: 0084.052.3821054
Design by : Bộ môn Tin học Trường Đại học Quảng Bình